3 CÁCH LÀM MÌ Ý THƠM NGON ĐÚNG ĐIỆU

Mì Ý là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Với sự đa dạng về cách chế biến và hương vị, mỗi người lại có những bí quyết riêng để tạo ra một dĩa mì Ý thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng Street Food khám phá 3 cách làm mì Ý thơm ngon đúng điệu ngay tại nhà nhé!

I. MÌ Ý SỐT BÒ BẰM

1. Nguyên liệu

  • Mì ý 200gr
  • Thịt bò bằm 200gr
  • Cà chua 3 trái
  • Hành tây ½ củ
  • Tỏi 2 củ 
  • Dầu ô liu 2 muỗng canh
  • Các loại gia vị 1 ít

2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch 3 trái cà chua rồi dùng dao cắt nhỏ thành hạt lựu. Tương tự, cắt ½ hành tây, lột vỏ, cắt thành hạt lựu. Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn và cho vào bát. Sau đó ướp thịt với các loại gia vị: muối, đường, bột nêm, hạt tiêu (mỗi loại khoảng ½ thìa cafe)

Bước 2: Luộc mì

Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 650ml nước, đợi nước sôi bạn cho ⅓ muỗng cà phê muối và ½ muỗng dầu để mì được đậm đà và không bị dính. Luộc khoảng 10 phút (tuỳ loại mì) vớt ra để vào rổ cho ráo nước. 

Bước 3: Chế biến nước sốt bò bằm

Bắt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu, phi tỏi thơm sau đó cho hành tây vào. Đảo đều tay cho đến khi hành tây đổi thành màu trắng hơi trong. Tiếp đến đổ cà chua đã cắt vào, đảo đều tay đến khi sốt cà chua sệt lại thì cho thịt bằm vào. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, đợi đến khi thịt chín là đã hoàn thiện phần nước sốt.

Bước 4: Thành phẩm

Cho mì ý ra đĩa, rưới nước sốt bò bằm để lên mặt rồi trang trí tùy vào sở thích của bạn. Thành phẩm bạn sẽ được món mì ý thơm ngon đậm vị. Từng sợi mì mềm dịu hoà quyện cùng thịt bò mềm ngọt hấp dẫn.

II. MÌ Ý XÚC XÍCH

1. Nguyên liệu

  • Mì ý 200gr
  • Xúc xích lớn 2 cây
  • Hành tây nửa củ
  • Tương cà 2 muỗng canh
  • Lá kinh giới cay xay nhuyễn, mùi tây & tỏi 1 ít
  • Gia vị: đường muối, dầu ăn

2. Cách chế biến  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xúc xích cắt khúc hoặc thái lát tròn, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu, hành tây gọt bỏ rễ đem rửa sạch rồi thái hạt lựu. 

Bước 2: Luộc mì ý

Đun sôi khoảng 650ml nước thêm 1 ít muối và 1 thìa dầu ăn. Khi nước sôi, bạn bỏ mì vào khoảng 5-10 phút cho đến khi mì chín thì vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Chế biến sốt xúc xích bò bằm

Phi tỏi cho thơm, cho xúc xích và hành tây vào xào. Đảo đều tay khoảng 2-3 phút cho tương cà và các loại gia vị vào nêm nếm vừa miệng sau đó tắt bếp. 

Bước 4: Thành phẩm

Cho mì ra đĩa và đổ sốt vừa nấu vào, trang trí thêm kín mùi tây trên mặt là thành món ngon có thể chiêu đãi gia đình rồi.

III. MÌ Ý SỐT GÀ GIÒN

1. Nguyên liệu

  • Mì ý 200gr
  • Đùi gà 300gr
  • Bột chiên 300gr
  • Trứng gà 1 quả
  • Cà chua 1 quả
  • Hành tây 2 củ
  • Dầu ô liu 2 muỗng canh
  • Gia vị: muối, tiêu xay, đường, bột nêm,…

2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đùi gà rút bỏ xương, chà sơ với muối hột và rửa nước sạch, để ráo nước. Mẹo nhỏ để gà ngon hơn là bạn có thể đập nhẹ thịt à mỏng ra để khi ướp 200gr thịt sẽ thấm hơn. Tiếp đến lấy 150gr bột pha 200ml nước và 1 quả trứng, trộn đều hỗn hợp và cho gà vào ướp. Lấy 100gr thịt còn lại băm nhuyễn và thêm gia vị.

Bước 2: Luộc mì ý

Cho 700ml nước vào nồi đun sôi, sau đó cho mì vào và luộc khoảng 5-7 phút đến khi sợi mì mềm thì tắt bếp, vớt ra rổ.

Bước 3: Chế biến sốt và chiên gà

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu và phi tỏi băm. Tiếp đó, cho hành tây vào đảo đều cho đến khi hành trắng trong thì cho cà chua vào xào. Sau đó cho thịt gà băm vào xào cùng, nêm nếm vừa miệng và tắt bếp. Phần gà ướp bột bạn lấy ra và lăn lại lớp bột khô cho vào chảo dầu và chiên đến khi vàng giòn.

Bước 4: Thành phẩm

Cho mì ý ra đĩa, múc sốt gà để lên mặt, gắp thêm miếng gà giòn bỏ bên cạnh. Với nước sốt tự làm đậm vị, thịt gà giòn tan thơm lừng cùng với cà chua hoà quyện hoàn hảo. 

Hy vọng qua những bước hướng dẫn trên có thể giúp bạn tạo ra món mì ý thơm ngon hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *